Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) dự kiến sẽ được thành lập vào cuối năm 2015 là một bước ngoặt đánh dấu sự hòa nhập toàn diện của các nền kinh tế Đông Nam Á. Đây vừa là cơ hội vừa là thách thức lớn đối với lao động Việt Nam cũng như công tác đào tạo nghề hiện nay.

Theo khảo sát của Tổ chức lao động Quốc tế (ILO), sinh viên tốt nghiệp các trường nghề chưa đáp ứng được yêu cầu công việc. Nguyên nhân chính dẫn tới sự khập khiễng này là do quá trình đào tạo của nhà trường thiếu sự tham gia của doanh nghiệp. Điều này làm cho sinh viên thiếu khả năng thực tế, kinh nghiệm va chạm cũng như kỹ năng ngoại ngữ còn khiêm tốn.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng như hiện nay, Hoa Sen College đã liên kết và hợp tác với nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm tạo điều kiện cho sinh viên thực tập, trải nghiệm môi trường làm việc thực tế tại doanh nghiệp ngay trong quá trình học tập để đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, đẩy nhanh quá trình hội nhập quốc tế, tiến tới công nhận kỹ năng nghề giữa các nước ASEAN.