CÂU HỎI THƯỜNG GẶP - Trường Cao Đẳng Hoa Sen

Câu hỏi thường gặp

GIỚI THIỆU

Cao Đẳng Hoa Sen nằm trong hệ thống đào tạo giáo dục quốc gia, trực thuộc Tổng cục Dạy nghề, Bộ LĐTB & XH. Văn bằng do Trường Cao đẳng Hoa Sen cấp nằm trong hệ thống văn bằng của Bộ LĐTB & XH. Sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận bằng Cử nhân hoặc Kỹ sư thực hành (tùy theo ngành học), ngoài ra, đối với các chương trình hợp tác quốc tế, sinh viên sẽ nhận bằng do đối tác của nhà trường cấp, có giá trị quốc tế.

HSC là trường tư thục, nằm trong hệ thống đào tạo quốc gia. Sứ mệnh hoạt động của nhà trường tập trung vào việc phát triển kỹ năng thực hành nghề, năng lực hội nhập và sự năng động của sinh viên để tiếp cận với xu thế quốc tế hóa.

Các cơ sở đào tạo của nhà trường bao gồm:

 

 • Cơ sở TP.HCM: HSC Building, Lô 11, Đường số 5, CVPM Quang Trung, Q.12, TPHCM – (028) 7300 3566
 • Văn phòng tuyển sinh: 93 Cao Thắng, Q.3, TPHCM – ((028) 3929 5988
 • Cơ sở TP. Đà Nẵng: K62/39 Hà Huy Tập, Q. Thanh Khê , TP. Đà Nẵng – (0236) 366 1919

ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH

Trường Cao đẳng nghề Hoa Sen không thi tuyển đầu vào mà chỉ xét tuyển hồ sơ. Đối tượng tuyển sinh của nhà trường bao gồm:

 

 • Tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.
 • Sinh viên đang học hoặc tốt nghiệp hệ chính quy các trường Trung cấp; Cao đẳng; Đại học được xét công nhận công nhận môn học tại các trường
 • Tốt nghiệp THCS, hoặc tương đương; đào tạo hệ Cao đẳng 9+, thời gian học 4 năm.

Thí sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, học hệ Cao đẳng chính quy,  thời gian học 2 năm.

 

Thí sinh tốt nghiệp THCS, hoặc tương đương; đào tạo hệ Cao đẳng 9+, thời gian học 4 năm.

Năm 2020, trường tuyển sinh 03 đợt như sau:

 

 • Đợt 01: 15/03/2022 đến ngày 31/07/2022
 • Đợt 02: 01/08/2022 đến ngày 30/09/2022
 • Đợt 03: 01/10/2022 đến ngày 30/11/2022

Sinh viên nộp hồ sơ trực tiếp tại 1 trong các cơ sở sau:

 • Cơ sở TP.HCM: HSC Building, Lô 11, Đường số 5, CVPM Quang Trung, Q.12, TPHCM – (028) 7300 3566
 • Văn phòng tuyển sinh: 93 Cao Thắng, Q.3, TPHCM – ((028) 3929 5988
 • Cơ sở TP. Đà Nẵng: K62/39 Hà Huy Tập, Q. Thanh Khê , TP. Đà Nẵng – (0236) 366 1919

Trường hợp gởi qua đường Bưu điện, bìa thư ghi rõ: “Hồ sơ xét tuyển Cao đẳng – trường Cao đẳng Hoa Sen” về địa chỉ: HSC Building, Lô 11, Đường số 5, CVPM Quang Trung, Q.12, TPHCM

Hồ sơ xét tuyển gồm

 

 • 01 phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu được cung cấp tại Văn phòng Tuyển sinh)
 • 01 Bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp THPT /THCS hoặc giấy chứng nhận tạm thời (bổ sung bản sao chứng thực bằng tốt nghiệp THPT/THCS sao khi nhận được)
 • 01 Bản sao chứng thực học bạ THPT/ THCS.
 • 01 Bản sao giấy khai sinh.
 • 02 ảnh 3*4

Sau khi trúng tuyển, thí sinh chỉ cần bổ sung thêm bản sao giấy báo trúng tuyển và học phí học kỳ 01 hoặc học phí nguyên năm để hoàn tất thủ tục nhập học.

Trường đào tạo 13 ngành:

 

 1. Quản trị khách sạn (song bằng Quốc tế)
 2. Thiết kế đồ họa
 3. Quản trị doanh nghiệp (song bằng Quốc tế)
 4. Quản trị văn phòng (chuyên về Thư ký Y Khoa)
 5. Tiếng Nhật thương mại
 6. Tiếng Anh thương mại
 7. Tiếng Hoa thương mại

Trường xét trúng tuyển thí sinh thỏa điều kiện tốt nghiệp THPT hoặc tương đương.  Ngoài ra, chương trình đào tạo được xây dựng từ nền tảng đến nâng cao, trường cũng có cố vấn học tập giúp sinh viên trong quá trình học tại trường. Do đó, thí sinh học lực trung bình vẫn có thể đạt được thành tích học tập tốt ở bậc Cao đẳng nếu chuyên tâm theo học.

 

Học sinh tốt nghiệp THCS được học lên chương trình Cao đẳng 9+ theo định hướng phân luồng Giáo dục. Giúp sinh viên nhanh chóng tiếp cận nghề yêu thích và rèn luyện tay nghề thành thạo.

Bậc Cao Đẳng có nhiều lợi thế, đặc biệt đối với những thí sinh có học lực trung bình khá, cụ thể: Thời gian học ngắn (2 năm), người học nhanh chóng gia nhập thị trường lao động; Chương trình đào tạo chú trọng kỹ năng thực hành nghề nên sinh viên sẽ sở hữu tay nghề vững vàng, dễ dàng tìm kiếm được việc làm ngay trong thời gian theo học tại trường.

Sinh viên có thể chuyển hồ sơ, làm thủ tục đăng ký nhập học tại các địa điểm trực thuộc trường Cao đẳng Hoa Sen trên khắp cả nước.

Trường Cao đẳng Hoa Sen là đối tác chiến lược của Đại học Hoa Sen nên cả hai trường đã thống nhất cùng sử dụng và chia sẻ nguồn tài nguyên về cơ sở vật chất, đội ngũ sư phạm, các tiện ích học tập… Do đó, thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Văn phòng Tuyển sinh của trường Cao đẳng Hoa Sen tại các cơ sở của trường Đại học Hoa Sen.

Trường tạo điều kiện để sinh viên gia hạn bổ túc hồ sơ nhập học trong vòng 6 tháng để trích lục bằng tốt nghiệp hoặc học bạ tại trường THPT, nếu quá hạn thời gian bổ túc hồ sơ trên,  sinh viên phải tạm hoãn hoặc ngừng học đến khi hoàn tất hồ sơ để nhập học lại

Thí sinh không nhất thiết phải thi Đại học mà chỉ cần tốt nghiệp THPT hoặc tương đương là có thể theo học tại HSC

Thí sinh được xét tuyển theo kết quả tốt nghiệp THPT và bổ sung các hồ sơ theo mục câu hỏi “ Hồ sơ nhập học” ở trên.

HỌC PHÍ VÀ CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ

Sinh viên có thể đóng học phí theo từng học kỳ hoặc nguyên năm

 

Sinh viên đóng học phí nguyên năm được giảm phí, xem thêm ở mục Chính sách khuyến học.

Học phí thông báo đã bao gồm giáo trình và các môn học trong chương trình đào tạo của ngành. Học phí không bao gồm môn học lại, học cải thiện điểm, hay những môn học nằm ngoài chương trình đào tạo.

 

Riêng đặc thù của ngành Quản trị Nhà hàng, sinh viên có thực hành chế biến món ăn/thức uống, sinh viên cần tự chuẩn bị nguyên liệu để thực hành. Tuy nhiên, Giáo viên sẽ hướng dẫn sinh viên loại nguyên liệu phù hợp và tiết kiệm chi phí nhất. Dự kiến chi phí khoảng 3-4 triệu đồng/sinh viên/khóa học.

Các chi phí khác không bao gồm trong học phí: Sách Tiếng Anh (sách gốc, có bản quyền, thẻ Bảo hiểm Y Tế, đồng phục thể dục.

Sinh viên có thể nộp hồ sơ và làm thủ tục đăng ký nhập học với một khoản tạm thu trước. Trong thời gian 07 ngày kể từ khi nhập học thì sinh viên phải hoàn tất việc đóng khoản học phí còn lại.

Trường cam kết không tăng học phí trong suốt khóa học của sinh viên.

Hiện tại, theo chính sách của trường thì anh/ chị em ruột đang học tại CĐ hoặc ĐH Hoa Sen được giảm 10% (chỉ giảm học phí cho sinh viên thứ 2).

Sinh viên/ Phụ huynh có thể thanh toán tiền học phí bằng tiền mặt hoặc hình thức chuyển khoản. Thông tin tài khoản như sau:

 

 • Chủ tài khoản: Trường cao đẳng nghề Hoa Sen
 • Số tài khoản: 053100.249.8177
 • Ngân hàng: Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) – Chi nhánh Đông Sài Gòn.

Phụ huynh là người đứng tên làm thẻ tín dụng của ngân hàng MSB, Phụ huynh sử dụng hạn mức được cấp để đóng học phí, ngân hàng sẽ thay mặt phụ huynh trả trước học phí đó, phụ huynh chỉ phải trả cho NH mỗi tháng 1 số tiền nhất định, không lãi suất, không phát sinh thêm. Xem thêm: Link

 

Nhà trường cung cấp Thư xác nhận sinh viên đang theo học tại trường để Sinh viên làm thủ tục tại Ngân hàng.

Chính sách miễn giảm cho sinh viên khó khăn hoặc thuộc diện ưu tiên được xem xét theo từng trường hợp đặc biệt. Tuy nhiên, nhà trường còn có chính sách học bổng cuối mỗi học kỳ cho sinh viên với điểm khá giỏi trở lên.

Môn giáo dục quốc phòng, giáo dục thể chất sinh viên buột phải mua đồng phục thể dục theo quy định của trường.

 

Sinh viên Cao đẳng 9+ sẽ mặc đồng phục để Nhà trường quản lý tốt hơn.

Mức thu BHYT của năm học 2022 (theo quy định Sở Y Tế Tp. HCM)  là:

 • 564.000 đồng/ SV/12 tháng
 • 705.000 đồng/SV/14 tháng

Căn cứ quy định tại Khoản 4 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì học sinh, sinh viên (HSSV) là đối tượng tham gia BHYT bắt buộc. Tuy nhiên, nếu SV đã mua theo hộ gia đình thì nộp bản photocopy BHYT lại cho trường.

HỌC BỔNG

Nhà trường thông báo chính sách học bổng tài năng, vượt khó và khuyến học cho sinh viên, trị giá học bổng từ 20% đến 100% học phí 1 học kỳ và các học bổng trong quá trình học..
Sinh viên truy cập website: http://hsc.edu.vn/hoc-bong-hoa-sen hoặc liên hệ Văn phòng Tuyển sinh của nhà trường tại các cơ sở để được tư vấn thêm những thông tin mới nhất liên quan đến chính sách học bổng 2022.

LIÊN THÔNG VÀ ĐỐI TÁC QUỐC TẾ

Các ngành đào tạo của trường được thiết kế theo chuẩn của Úc và Ấn Độ, điều này giúp sinh viên tốt nghiệp có khả năng thích ứng nhanh chóng với môi trường làm việc hiện đại và chuyên nghiệp

Các ngành đào tạo của trường được thiết kế theo chuẩn của Úc và Ấn Độ, điều này giúp sinh viên tốt nghiệp có khả năng thích ứng nhanh chóng với môi trường làm việc hiện đại và chuyên nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp HSC có thể thi liên thông lên trường Đại học có xét liên thông với chuyên ngành tương đương và theo quy định chuyển đổi tín chỉ.

Sinh viên hoàn thành xong chương trình Cao đẳng sẽ xét tuyển liên thông lên Đại học theo hình thức xét cộng nhận môn và thời gian học khoảng 1.5 -2 năm để lấy bằng tốt nghiệp Đại học, mức học phí của chương trình liên thông sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy định của từng trường.

VIỆC LÀM

Trường có giới thiệu làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp không?

Với phương châm đưa yếu tố thực hành và trải nghiệm môi trường làm việc thực tế vào chương trình học nên sinh viên sẽ đi thực tập tốt nghiệp tại doanh nghiệp trong học kì cuối cùng của khóa học.

Trường giới thiệu chỗ thực tập cho sinh viên theo quy định chung. Tuy nhiên nhà trường vẫn khuyến khích sinh viên tự tìm chỗ thực tập phù hợp với nhu cầu và năng lực chuyên môn. Trường sẽ cử giảng viên và nhân viên chuyên trách giám sát nơi thực tập của sinh viên nhằm đảm bảo việc tuân thủ các quy định của quá trình thực tập cũng như hỗ trợ sinh viên khi cần thiết.

 • Thiết kế dàn trang và minh họa sách, báo, tạp chí; bao bì sản phẩm, xây dựng và phát triển thương hiệu; truyền thông quảng cáo, tuyên truyền; Chế bản, in ấn
 • Xây dựng website theo hướng Digital Marketing
 • Tham gia vào quy trình làm film ngắn, quảng cáo, hoạt hình…; Thiết kế nhân vật, bối cảnh cho film hoạt hình/ game; Tham gia sản xuất / thiết kế hậu kỳ trong quy trình làm film…;Thiết kế hình ảnh kỹ thuật số, âm thanh kỹ thuật số…
 • Nhân viên/ Quản lý làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú riêng lẻ bên trong và bên ngoài khách sạn, khu du lịch, khu vui chơi giải trí, các bến tàu, bến xe, cụ thể:
 • Nhân viên/ Quản lý trong hoạt động phục vụ buồng, lễ tân, tổ chức hội nghị, chăm sóc khách hàng, đảm trách việc kinh doanh và phát triển thị trường.
 • Làm chủ một khách sạn, nhà trọ, một cơ sở lưu trú có qui mô nhỏ và vừa.
 • Quản lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ẩm thực riêng lẻ bên trong và bên ngoài khách sạn, khu du lịch, khu vui chơi giải trí, cụ thể:
 • Quản lý trong hoạt động phục vụ bàn, pha chế tại quầy bar, bộ phận bếp, lễ tân;
 • Quản lý đảm trách việc chăm sóc và quan hệ khách hàng; lĩnh vực kinh doanh ẩm thực; phát triển thị trường
 • Khởi nghiệp kinh doanh một cơ sở chế thực phẩm có quy mô vừa và nhỏ
 • Chuyên viên kế toán
 • Chuyên viên ngành thuế
 • Nhân viên ngân hàng
 • Nhân viên lao động tiền lương
 • Nhân viên bảo hiểm
 • Chuyên viên/ chuyên gia phụ trách marketing, bán hàng, xuất nhập khẩu, tài chính, nhân sự và hành chính tại các công ty, các văn phòng đại diện và chi nhánh của các tập đoàn trong nước và quốc tế
 • Thư ký, Trợ lý Tổng giám đốc tại các doanh nghiệpViệt Nam/liên doanh/nước ngoài,
 • Chuyên viên/ phụ trách bán hàng và quản lý khách hàng, quản lý sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng, chuyên viên kinh doanh và tiếp thị
 • Khởi sự và làm chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa
 • Chuyên viên/ chuyên gia phụ trách marketing, bán hàng, xuất nhập khẩu, tài chính, nhân sự và hành chính tại các công ty, các văn phòng đại diện và chi nhánh của các tập đoàn trong nước và quốc tế
 • Thư ký, Trợ lý Tổng giám đốc tại các doanh nghiệpViệt Nam/liên doanh/nước ngoài,
 • Chuyên viên/ phụ trách bán hàng và quản lý khách hàng, quản lý sản xuất, quản lý chuỗi cung ứng, chuyên viên kinh doanh và tiếp thị
 • Khởi sự và làm chủ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Chuyên viên quản trị CSDL, thiết kế và triển khai hệ thống mạng, quản trị hệ thống mạng doanh nghiệp, quản trị hệ thống, an toàn thông tin (bảo mật hệ thống)

ĐÀO TẠO VÀ CẤP BẰNG

Để đảm bảo chất lượng học tập và đầu ra cho sinh viên, trường quy định sĩ số lớp học tối đa là 27 sinh viên/ lớp học phòng máy và 30 sinh viên/ lớp học lý thuyết.

Nhà trường không quy định chuẩn đầu vào phải thỏa các điều kiện về chương trình học ngoại ngữ tại bậc phổ thông. Sinh viên học năm nhất đều phải thi tiếng Anh để kiểm tra năng lực và sắp xếp vào các lớp học phù hợp.

Sinh viên theo học tại HSC được hoãn nghĩa vụ quân sự theo quy định chung của Bộ Quốc phòng.

Thời gian đào tạo hệ Cao đẳng tại HSC là 02 năm, được chia thành 6 học kỳ, mỗi năm 3 học kỳ, mỗi học kỳ 16 tuần học, trong đó có một học kỳ thực tập tại doanh nghiệp.

Trường tạo điều kiện tối đa cho các sinh viên chọn lựa HSC để theo học. Nhà trường sẽ dựa trên kết quả học tập các môn tương đương để miễn giảm môn học, thời gian và học phí theo nguyên tắc chuyển đổi tín chỉ. Sinh viên các trường khác cần kèm theo hồ sơ bảng điểm và chứng nhận đã hoàn thành các môn học khi đến làm thủ tục đăng ký nhập học tại HSC.

Chương trình đào tạo của trường được thiết kế chủ yếu về thực hành và thực tập trải đều trong 02 năm học. Vì vậy, sinh viên không có thời gian nghỉ hè, thay vào đó là thời gian tích lũy kinh nghiệm và học hỏi kỹ năng chuyên môn tại nhà trường và tại doanh nghiệp.

Sinh viên được học tiếng Anh theo quy định của trường để đảm bảo chuẩn đầu ra tương đương TOEIC 450 điểm trở lên.

Sinh viên tốt nghiệp tại HSC được cấp bằng Kỹ sư/Cử nhân thực hành (tùy ngành) theo hệ thống văn bằng quốc gia.

Ngoài ra, sinh viên còn nhận được bằng Diploma hoặc chứng chỉ quốc tế từ đối tác của nhà trường.

Theo phương châm là tạo điều kiện tối đa cho các sinh viên theo học và tạo cơ hội bình đẳng, không lãng phí thời gian của người học, trường sẽ dựa trên kết quả học tập các môn tương đương để miễn giảm môn học, thời gian và học phí theo quy định chuyển đổi tín chỉ. Khi nhập học, bạn cần kèm theo hồ sơ bảng điểm và chứng nhận đã hoàn thành các môn tại nơi đào tạo trước.

Giáo trình, tài liệu học tập của trường được xây dựng dựa trên các chương trình chuẩn quốc tế và thực tế theo nhu cầu của doanh nghiệp. Phòng thực hành chuyên dụng theo từng ngành như Thiết kế đồ họa, Công nghệ thông tin, Quản trị nhà hàng, khách sạn.

Sinh viên bảo lưu có lý do và làm đơn gửi phòng đào tạo xét duyệt , các môn đã tích lũy đều được bảo lưu kết quả, không cần phải học lại những môn đó.