Tính ứng dụng của PHOTOSHOP và ILLUSTRATOR - Trường Cao Đẳng Hoa Sen

Tính ứng dụng của PHOTOSHOP và ILLUSTRATOR

Theo bạn, Photoshop và Ai phục vụ gì cho công việc hàng ngày? Khi nào thì sử dụng Ps và khi nào nên dùng Ai?

Photoshop vs Ai
Photoshop vs Ai

Vậy thì, nói đơn giản, dễ hiểu:

– Photoshop là phần mềm dùng để chỉnh sửa và tạo ảnh dạng Raster (hay còn gọi là ảnh Bitmap – dùng lưới các điểm ảnh, tức pixel, để biểu thị hình ảnh) với rất nhiều công cụ (tool) từ bút vẽ đến các hiệu ứng tinh chỉnh. Do sử dụng ảnh Bitmap nên chất lượng và độ phân giải của ảnh trong Photoshop đòi hỏi phải cao nếu muốn kết xuất hình ảnh với kích thước lớn, nếu không sẽ dễ xảy ra hiện tượng ảnh bị nhòa, răng cưa hay còn được gọi là bị “bể” ảnh. Hiện nay, trong chỉnh sửa hình ảnh có lẽ vẫn chưa ai qua mặt được phần mềm này vì nó có quá nhiều công cụ tuyệt vời cùng với hệ thống filter xuất sắc và được rất nhiều hãng thứ 3 hỗ trợ.

– Trong khi đó, Illustrator là phần mềm chuyên về đồ hoạ Vector (dạng đồ họa đuợc tạo bởi các đoạn thẳng và đường cong đuợc định nghĩa bằng các đối tượng toán học) dùng trong thiết kế tạo mẫu, thường dùng để thiết kế logo, chữ, panô quảng cáo, mẫu bao bì… Chính vì sử dụng hình ảnh ở dạng Vector nên có thể co giãn thoải mái mà không lo ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh khi xuất ra. Nói chung là các dạng đồ hoạ phải in ở nhiều khổ lớn nhỏ khác nhau mà vẫn đảm bảo chất lượng và độ nét của hình ảnh

Tóm lại, Ps dùng trong chỉnh sửa hình ảnh còn Ai dùng để thiết kế hình ảnh là chính. Tùy thuộc vào nhu cầu công việc mà người dùng có thể lựa chọn phần mềm cho phù hợp. Tuy nhiên, do cùng thuộc hãng Adobe nên 2 phần mềm kể trên có thể hỗ trợ qua lại lẫn nhau rất tốt. Một nhà thiết kế đồ họa tốt nhất là cần biết sử dụng cả 2.

Nguồn: tham khảo internet

Bài viết liên quan

Chuyên mục