Bạn trẻ đừng “mơ hồ” với tài chính cá nhân - Trường Cao Đẳng Nghề Hoa Sen

Bạn trẻ đừng “mơ hồ” với tài chính cá nhân

Sáng nay, 9/3/2023, sinh viên Hoa Sen College hồ hởi tham gia workshop “Money & Love” – Cung cấp kiến thức quản lý tài chính cá nhân cho sinh viên dưới sự dẫn dắt của các chuyên gia tài chính từ tổ chức NOI & TNEX.

ThS. Lê Thiên Huy và các diễn giả đến từ NOI & TNEX

Đứng trước câu hỏi bạn sẽ dùng thu nhập đầu tiên vào việc làm gì, nhiều bạn sinh viên trả lời khá “mơ hồ”, không có kế hoạch cụ thể. Còn khi được cô Phan Đặng Thùy Dương yêu hỏi về kế hoạch ngắn hạn, kế hoạch dài hạn, sinh viên dễ dàng giải đáp. Sinh viên cũng có thể trả lời dễ dàng các khoản chi phí thường xuyên hằng ngày. Diễn giả đồng ý rằng đối với tuổi trẻ, thường các bạn thường chi tiêu bằng cảm xúc nhất thời. Nhưng để có thể đạt được những kế hoạch “to to” như xây nhà, du lịch, một khóa học.. thì bạn phải có kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm hợp lý.

Nào ta cùng chia sẻ những kế hoạch tài chính cá nhân

Diễn giả giới thiệu mô hình quản lý tài chính gồm: Dòng thu, tiết kiệm, chi tiêu, bảo vệ, đầu tư. Ngày nay, các bạn trẻ có thể dễ dàng ghi chép chi tiêu bằng các ứng dụng quản lý trên điện thoại. Tập luyện thói quen ghi chép sẽ giúp các bạn nhìn lại các khoản thu chi của mình có hợp lý hay không, và bắt đầu phân loại những chi tiêu nào là thật sự CẦN THIẾT hay đơn giản là MUỐN, có thể chậm lại hoặc bỏ qua. Một bí kíp đơn giản để dù là sinh viên, người mới đi làm vẫn có một khoản tiết kiệm, đó là trích ngay 20% thu nhập ngay khi vừa nhận được. Xây dựng thói quen này, bạn sẽ luôn có một khoản tiết kiệm nho nhỏ và không khỏi khiến bạn tự hào khi có được khoản dư sau 6 tháng  đến 1 năm.

Sinh viên HSC tham gia hỏi đáp cùng chuyên gia

Cô Mina Chung chia sẻ trải nghiệm với khái niệm tài chính

Trong hội thảo, sinh viên còn được Phó Tổng Giám đốc TNEX, Cô Phạm Thị Nguyệt Nga,và Cô Mina Chung, diễn giả truyền cảm hứng- kiến thức-kinh nghiệm về tài chính chia sẻ lợi ích khi thực hành kế hoạch quản lý tài chính trong cuộc sống. Như Cô Nga đã có thể tự lo toan các khoản chi phí từ khi còn là du học sinh tại Anh. Cô Mina Chung đã ứng dụng kiến thức quản lý tài chính cá nhân vào cuộc sống gia đình, minh bạch tài chính từ khi giai đoạn mới tìm hiểu với bạn đời, vì thế, cả hai vợ chồng luôn có kế hoạch tài chính chung và khi dễ dàng chia sẻ chuyện khó nhất là kinh tế tài chính, gia đình mới có mục tiêu phát triển chung và hạnh phúc đầm ấm thật sự. Cô Mina Chung cũng đã và đang là người truyền cảm hứng cho giới trẻ, phụ nữ Việt Nam thông qua các kênh podcast, youtube và các buổi hội thảo.

Kiến thức “quản lý tài chính cá nhân” không chỉ hữu ích đối với sinh viên khối ngành kinh tế mà hầu hết tất cả bạn trẻ đều cần để xây dựng một cuộc sống cân bằng, hạnh phúc và phát triển sự nghiệp vững vàng.  

Bài viết liên quan

Chuyên mục