Các kỹ năng cần có để theo đuổi nghề Kế toán - Trường Cao Đẳng Hoa Sen

Các kỹ năng cần có để theo đuổi nghề Kế toán

Kế toán là vị trí không thế thiếu tại bất cứ doanh nghiệp hay tổ chức nào. Chỉ cần gõ từ khóa “tuyển dụng kế toán mới ra trường” trên Google, bạn sẽ thấy hiện ra khoảng 1.400.000 kết quả trong 0.65 giây, điều này chứng minh sinh viên học ngành này rất dễ tìm kiếm công việc phù hợp. Vậy để trở thành một Kế toán giỏi, bạn cần những tố chất gì?

  1. Nắm vững kiến thức và có năng lực chuyên môn

Kiến thức và trình độ chuyên môn phù hợp là tiêu chí quan trọng đầu tiên mà nhà tuyển dụng đánh giá để lựa chọn bạn thay vì các ứng viên khác. Chắc chắn bạn sẽ tích lũy được nhiều kỹ năng và kinh nghiệm giá trị khi theo học tại các trường Cao đẳng/Đại học uy tín có đào tạo về Kế toán. Ngoài ra, việc tham gia các hội thảo chuyên ngành, theo học những chứng chỉ nghề nghiệp quốc tế như CAT, ACCA… cũng là một gợi ý hấp dẫn để bạn nâng cao năng lực và nắm vững các nghiệp vụ quan trọng của nghề. Sở hữu bằng cấp giá trị cũng là một thước đo cụ thể để chứng minh kiến thức và năng lực của mình với đơn vị tuyển dụng.

  1. Kỹ năng tin học văn phòng

Kế toán là ngành có mối quan hệ mật thiết với lĩnh vực công nghệ thông tin. Bạn sẽ dễ thấy công việc thường ngày của Kế toán viên ngoài việc xử lý rất nhiều giấy tờ, hồ sơ thì còn phải quản lý ngân sách, xử lý các khoản thu chi… trên hệ thống máy tính. Vì vậy, nắm vững và sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên ngành là kỹ năng bắt buộc mà Kế toán viên cần có. Bên cạnh đó, bạn cần thuần thục các phần mềm tin học văn phòng như Word, Excel, Powerpoint… để phục vụ đắc lực cho công việc của mình.

  1. Kỹ năng ngoại ngữ, tiếng Anh chuyên ngành Kế toán

Tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh chuyên ngành Kế toán, cũng là một kỹ năng khá quan trọng nếu bạn muốn trở thành một nhân viên Kế toán chuyên nghiệp. Giỏi ngoại ngữ sẽ giúp bạn dễ thăng tiến trong công việc, có nhiều cơ hội làm việc tại các công ty nước ngoài với mức lương hấp dẫn hoặc dễ dàng trao đổi và làm việc với đối tác, khách hàng quốc tế.

  1. Trung thực và cẩn thận

Kế toán là lĩnh vực đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ vì đặc thù nghề nghiệp liên quan nhiều đến sổ sách, giấy tờ, chứng từ, hóa đơn và các số liệu thống kê, báo cáo… Bạn cần phải cẩn thận để tránh nhầm lẫn trong công việc, gây ra những hệ quả đáng tiếc. Đặc biệt, nghiệp vụ kế toán liên quan trực tiếp đến vấn đề tài chính, hoạt động kinh doanh nên kế toán viên phải là người trung thực để tạo sự tin tưởng cho cấp quản lý cũng như hạn chế đến mức thấp nhất những thất thoát chi phí cho doanh nghiệp. Đây cũng chính là đạo đức nghề nghiệp bắt buộc mà các bạn trẻ phải ghi nhớ khi muốn theo đuổi ngành nghề này.

  1. Kỹ năng phân tích, quan sát, xử lý vấn đề

Phân tích, tổng hợp và quan sát là những kỹ năng mà một nhân viên kế toán cần có. Vì người kế toán tổng hợp phải làm khá nhiều việc như thu thập chứng từ, hoá đơn, sổ sách, ghi sổ, báo cáo, thu chi… Đây đều là nghiệp vụ đòi hỏi bạn cần có khả năng quan sát, phân tích, nhận định và dự đoán những tình huống phát sinh khi giải quyết công việc. Xử lý tốt tình huống phát sinh sẽ giúp bạn kịp thời đưa ra những bút toán, hạch toán chính xác nhất.

  1. Kỹ năng giao tiếp, ứng xử chuyên nghiệp, khéo léo

Ứng xử chuyên nghiệp tại công sở không chỉ đem lại nhiều thiện cảm cho đồng nghiệp mà còn giúp cho công việc của bạn trở nên suôn sẻ hơn vì được sự giúp sức của nhiều nhân viên từ các phòng ban khác. Kế toán là bộ phận “giữ tiền” cho doanh nghiệp nên trong quá trình làm việc rất dễ xảy những xung đột liên quan đến tài chính, thu chi. Do đó, hãy tập thói quen bình tĩnh trước những tình huống rắc rối, cư xử hòa nhã với mọi người để dễ dàng giải quyết những vướng mắc trong công việc.

  1. Khả năng chịu được áp lực công việc

Công việc kế toán thì thường đối mặt với áp lực sổ sách, giấy tờ và các vấn đề liên quan đến tài chính. Do vậy, bạn cần rèn luyện cho mình tinh thần thép, khả năng chịu được áp lực công việc cao để thích nghi tốt hơn với đặc thù của nghề nghiệp.

  1. Kỹ năng sắp xếp, quản lý thời gian

Nghề Kế toán đòi hỏi người nhân viên cần tỉ mỉ từng chút một với số liệu và sổ sách. Do vậy, người Kế toán viên cần đầu tư rất nhiều thời gian vào công việc mỗi ngày của mình. Nếu không quản lý được thời gian, bạn dễ dàng sa vào “núi việc” và rất khó bắt kịp các deadline mà cấp trên đề ra. Do vậy, bạn cần có kỹ năng sắp xếp và quản lý tốt quỹ thời gian của mình để có thể hoàn thành công việc kịp tiến độ. Ngoài ra, sắp xếp công việc một cách hợp lý còn giúp bạn có thể tận dụng thời gian để làm được nhiều việc hơn, nâng cao năng suất và hiệu quả làm việc.

Bài viết liên quan

Chuyên mục