Tiềm năng của ngành Thiết kế đồ họa - Trường Cao Đẳng Nghề Hoa Sen

Tiềm năng của ngành Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa: Ngành học dễ kiếm việc làm

Được mệnh danh là “đại sứ hình ảnh” của doanh nghiệp, các ấn phẩm đồ họa mang bên mình ý nghĩa thương hiệu và các thông điệp quảng cáo, truyền thông… Vậy, để tạo nên những sản phẩm thiết kế bắt mắt và tạo ấn tượng mạnh với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau, người thiết kế nên nắm rõ những nguyên tắc nào?

6 nguyên tắc để ghi điểm với khách hàng 

 1. Phong cách thiết kế hiện đại và sáng tạo: Mỗi người thiết kế sẽ có sở trường khác nhau về cách bố cục, sử dụng hình ảnh, màu sắc, phân bổ đường nét… Hãy tạo cho mình một “bản sắc” riêng và chú ý luôn tỉ mỉ trong cách sắp đặt những tiểu tiết khi thiết kế. Đó chính là nguyên tắc đầu tiên mà bạn cần nhớ khi muốn gắn bó lâu dài với nghề này.
 2. Nhẫn nại trong công việc: Điều tưởng như rất đơn giản và dễ dàng nhưng không phải bất cứ designer nào cũng có thể làm được. Bởi lẽ, mỗi ấn phẩm thiết kế có thể phục vụ nhu cầu của hàng ngàn thậm chí hàng triệu khách hàng, do vậy, điều chỉnh, thay đổi thiết kế, thậm chí phải làm nhiều phiên bản khác nhau là điều không tránh khỏi khi đeo đuổi công việc này.
 3. Thành thạo các phần mềm chuyên dụng và có kiến thức nền vững chắc: Bạn nên nắm vững các phần mềm như Photoshop, Adobe Illustrator, Quark Express, Adobe InDesign, Flash… Các kiến thức về kiểu in (typography) cũng rất cần thiết vì đó chính là một trong những yếu tố quyết định một thiết kế hiệu quả. Ngoài ra, bạn nên trang bị cho mình những kiến thức nền tảng liên quan đến bố cục mỹ thuật, sắp đặt hình ảnh, phối màu…
 4.  Biết quản lý thời gian: Các khách hàng luôn muốn nhận các sản phẩm yêu cầu đúng thời hạn. Vì thế bạn phải biết cách quản lý ngân quỹ thời gian của mình để đảm bảo đúng tiến độ. Đôi khi việc ưu tiên thứ tự công việc còn phải phụ thuộc vào khối lượng công việc, nhưng yếu tố thời gian đúng là nên được quan tâm trước nhất để tạo được uy tín và sự chuyên nghiệp.
 5. Tinh thần làm việc nhóm: Team-work là một trong những yếu tố quan trọng mà bất cứ một designer nào cũng phải ghi nhớ khi làm việc. Để có được những sản phẩm đẹp, đúng yêu cầu, bạn cần phối hợp ăn ý với khách hàng, người điều phối dự án (account), nhân sự phụ trách ý tưởng (concept), họa sĩ vẽ tay, nhân sự phụ trách truyền thông (Marketing)… Điều quan trọng để làm việc nhóm hiệu quả là bạn cần làm tròn trách nhiệm của mình và tôn trọng những quy tắc làm việc trong nhóm.
 6. Nỗ lực không ngừng: Đây được xem là điều kiện tiên quyết để thành công lâu dài với nghề nghiệp hấp dẫn nhưng đầy cạnh tranh này. Bạn phải nỗ lực hoàn thiện bản thân, học hỏi không ngừng những quy tắc mới của nghề, các yêu cầu tuyển dụng từ doanh nghiệp. Hãy mở rộng biên giới sáng tạo của bản thân ở nhiều lĩnh vực khác nhau chứ đừng gò bó trong một mảng ngành nghề nhất định. Điều đó có nghĩa là bạn nên tham gia nhiều dự án khác nhau, có thể là công việc tự do (freelance) hoặc vừa làm tại doanh nghiệp vừa nhận thêm các dự án bên ngoài để phát huy tối đa khả năng sáng tạo của mình.

4 điểm hấp dẫn dành cho bạn khi theo đuổi nghề Thiết kế đồ họa:

 1. Dễ dàng kiếm thu nhập: Ngay cả khi bạn đang ngồi trên giảng đường hay đang tham gia một khóa học về thiết kế, không khó để bạn có thể tìm cho bản thân một công việc thiết kế part-time. Đó có thể là sáng tạo một poster, bộ profile/cover facebook, hoặc khéo léo hơn bạn có thể nhận được ngay công việc hậu hĩnh là thiết kế logo cho một thương hiệu star-up nào đó… Vậy là bạn có thể vừa rèn luyện cho mình những kỹ năng và kinh nghiệm làm việc cần thiết, vừa tự mình kiếm được một khoản thu nhập kha khá.
 2. Lương khởi điểm cao: Mức lương khởi điểm của một chuyên viên thiết kế đồ họa chuyên nghiệp khá cao so với mặt bằng chung. Bạn có thể thấy rõ điều này khi lượn một vòng qua các trang tuyển dụng như vieclam24h, careerbuilder, vietnamwork.… Mức lương khởi điểm từ 400 – 800 đô la Mỹ là con số hoàn toàn bạn có thể nhận được từ nhà tuyển dụng nếu bạn có thực lực và năng khiếu sáng tạo.
 3. Cơ hội làm việc đa quốc gia: Dù làm việc ở quốc gia nào, doanh nghiệp nào, thì chỉ cần bạn nắm vững kỹ năng thiết kế, khiếu thẩm mỹ tốt, và giàu tính sáng tạo, bạn chắc chắn sẽ thành công. Cũng có thể nói, cơ hội được làm việc trong môi trường đa quốc gia ở ngành này cao hơn so với các ngành khác.
 4. Tự khởi nghiệp: Khi đã tích lũy cho mình một nguồn vốn kha khá, bạn hoàn toàn có thể tự mở cho mình một công ty riêng về Thiết kế đồ họa. Mặc dù mức cạnh tranh của các doanh nghiệp thiết kế là khá lớn nhưng nếu sở hữu đội ngũ nhân viên thiết kế mang phong cách riêng, bạn hoàn toàn có thể nhận được những đơn hàng lớn từ các đối tác khách hàng.

Ai phù hợp với ngành học Thiết kế đồ họa?

Bạn sẽ rất phù hợp với ngành học Thiết kế đồ họa khi có những điều sau:

 1. Có khả năng sáng tạo trong khuôn khổ: Sáng tạo là điều bắt buộc bạn phải có để tồn tại trong môi trường luôn đòi hỏi sự mới lạ của lĩnh vực đồ họa. Tuy nhiên, bạn sẽ không được sáng tạo ngẫu nhiên theo ý thích cá nhân mà cần theo sát yêu cầu của người quản lý trực tiếp cũng như của đối tác.
 2. Yêu thích hình ảnh và màu sắc: Nếu bạn yêu thích những tấm ảnh đẹp hay say mê ngắm nhìn những banner quảng cáo đầy màu sắc thì ngành thiết kế đồ họa sẽ rất phù hợp với bạn. Sẽ tốt hơn nếu bạn có khiếu thẩm mỹ cũng như kỹ năng sắp đặt hình ảnh, sắp xếp bố cục.
 3. Chấp nhận làm việc hơn 8 tiếng một ngày: Đặc thù của nghề nghiệp này là bạn phải luôn linh động trong công việc và sẵn sàng đối diện với các deadline mỗi ngày. Đôi khi bạn phải làm việc hơn 8 tiếng, thậm chí ở lại công ty để hoàn thành đúng thời hạn mà cấp trên hoặc khách hàng yêu cầu. Do vậy, bạn cần ghi chú lịch làm việc cụ thể, sắp xếp mức độ ưu tiên của từng hạng mục và cố gắng hoàn thành công việc càng sớm càng tốt.
 4. Sẵn sàng trau dồi kỹ năng ngoại ngữ: Sở hữu kỹ năng ngoại ngữ tốt là chìa khóa để bạn tiến xa hơn trong lĩnh vực nghề nghiệp này. Giỏi ngoại ngữ còn giúp bạn cập nhật kiến thức ngành mới nhất cũng như dễ dàng “gia nhập” vào các công ty thiết kế lớn, có vốn đầu tư từ nước ngoài.

Bài viết liên quan

Chuyên mục