Nhiễu loạn thông tin bất động sản, cần chọn môi giới chuyên nghiệp - Trường Cao Đẳng Hoa Sen

Nhiễu loạn thông tin bất động sản, cần chọn môi giới chuyên nghiệp

Nhiều chuyên gia cho rằng việc lựa chọn được những sàn giao dịch, chuyên viên tư vấn bất động sản có tâm, có nghề không chỉ đảm bảo quyền lợi cho khách hàng mà còn giúp thị trường phát triển lành mạnh và bền vững.

Tạo sóng, gây nhiễu loạn thị trường Tại báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022, Bộ Xây dựng đánh giá một trong những bất cập trên thị trường bất động sản là hiện tượng các sàn giao dịch câu kết với nhau “ôm hàng”, “tạo sóng”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường. Cùng quan điểm, ông Nguyễn Văn Đính, chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết lực lượng môi giới bất động sản hiện nay tuy đông (khoảng 300.000 người) nhưng phần lớn thiếu tính chuyên nghiệp và thiếu ý thức tuân thủ pháp luật. Trong số đó, không ít người hành nghề tay ngang, chộp giật, có hành vi “găm đất, thổi giá”, tạo “sốt ảo”. Nhiều môi giới còn lừa đảo khách hàng bằng “dự án ma”, bằng thông tin thất thiệt. Từ đó gây hậu quả nặng nề cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín của các chủ đầu tư chân chính. Theo ông Đính, có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên. Ví như Luật kinh doanh bất động sản 2014 quy định khi hành nghề môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề, nhưng không cần qua đào tạo. Đây là bất cập lớn, là nguyên nhân có đến 90% môi giới bất động sản không có kiến thức căn bản của người làm môi giới. Trong khi việc tổ chức sát hạch cấp chứng chỉ tại nhiều địa phương cũng rất yếu và thiếu, dẫn đến tình trạng chỉ khoảng 10% số môi giới bất động sản có chứng chỉ hành nghề. Và ngay cả khi có chứng chỉ hành nghề theo quy định pháp luật thì trình độ và năng lực môi giới đôi khi cũng không cao. Có rất nhiều sàn giao dịch khi hoạt động đã không tuân thủ quy định phải đăng ký, phải báo cáo kết quả hoạt động với cơ quan quản lý. Nhiều sàn trở thành đối tượng chính tạo ra “sốt đất”, lũng đoạn thị trường bất động sản ở nhiều địa phương, gây hệ lụy xấu cho sự phát triển bền vững của thị trường bất động sản nói riêng và kinh tế địa phương nói chung. Cũng như môi giới bất động sản, sàn giao dịch bất động sản thực sự chuyên nghiệp, thực sự tuân thủ pháp luật chỉ chiếm tỉ trọng khoảng 10%, ông Đính cho biết thêm. Môi giới không đơn thuần chỉ giới thiệu sản phẩm
Không ít đại diện của các sàn giao dịch bất động sản thừa nhận có nhiều môi giới, chuyên viên bất động sản vì tham lợi trước mắt mà quên hẳn trách nhiệm với chủ đầu tư, trách nhiệm với khách hàng, đặc biệt là môi giới F2 (môi giới không trực tiếp ký hợp đồng phân phối sản phẩm với chủ dự án). Tình trạng phổ biến là bắt tay tạo “sóng” giả, thu lợi ích cho cá nhân, đơn vị, gây thiệt hại cả về thời gian lẫn tiền bạc cho khách hàng. Trước thực trạng này, để đảm bảo quyền lợi của khách hàng, góp phần lành mạnh hóa thị trường bất động sản, nhà sáng lập Ecopark đã sàng lọc kỹ càng để lựa chọn ra 30 đại lý được quyền giới thiệu, phân phối chính thức các sản phẩm tại đại dự án Eco Central Park (gần 200ha) tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Nhận định về tầm quan trọng của các môi giới chuyên nghiệp, đại diện Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhấn mạnh nghề môi giới không đơn thuần chỉ giới thiệu, mua bán bất động sản, mà là một ngành kinh doanh trong hệ sinh thái bất động sản với nhiều yêu cầu khắt khe về kiến thức, kinh nghiệm, đạo đức. Nếu làm tròn vai trò và sứ mệnh của người môi giới thì không chỉ đảm bảo quyền lợi của bản thân, của đối tác, mà còn mang lại nhiều giá trị cho thị trường bất động sản.

Tìm hiểu chứng chỉ Nghiệp vụ kinh doanh Bất động sản chuyên nghiệp.

Nguồn: Báo Tuổi Trẻ.

Bài viết liên quan

Chuyên mục