Đi tắt, đón đầu với chương trình Cử nhân - Kỹ sư thực hành thời Cách mạng công nghiệp 4.0 - Trường Cao Đẳng Hoa Sen

Đi tắt, đón đầu với chương trình Cử nhân – Kỹ sư thực hành thời Cách mạng công nghiệp 4.0

Thị trường lao động luôn rộng cửa đối với ứng viên có tay nghề, dễ dàng thích nghi với môi trường làm việc thực tế. Đó là thách thức dành cho nguồn nhân lực thời 4.0.

Khó thích nghi, dễ bị đào thải

Theo thông tin tại buổi hội thảo công bố bản tin cập nhật thị trường lao động quý 4 năm 2018 thì hiện cả nước vẫn còn 135.000 cử nhân, kỹ sư trình độ đại học thất nghiệp. Điều này gây nên sự lãng phí rất lớn về nguồn lực lao động trình độ cao đã qua đào tạo nhưng không đáp ứng kịp thời nhu cầu của các doanh nghiệp trong bối cảnh Cách mạng 4.0. Lý giải cho thực tế trên, đại diện trường Cao đẳng Hoa Sen (đối tác chiến lược của trường Đại học Hoa Sen), nhận định nó có thể xuất phát từ tâm lý chuộng bằng cấp của đại đa số bạn trẻ mà chưa tìm hiểu thực sự về ngành nghề, về nhu cầu nhân lực thực sự mà thị trường lao động đang cần. Có thể thấy, nhu cầu đối với nguồn lao động có tay nghề kỹ thuật cao là rất lớn, nhưng quan trọng hơn bằng cấp chính là khả năng thích nghi với điều kiện thực tế của doanh nghiệp, thay vào đó là kỹ năng xử lý vấn đề cũng như khả năng chịu được áp lực cao của công việc. Đây là ba nhân tố then chốt khiến người lao động, đặc biệt là các bạn sinh viên mới ra trường, dễ dàng bị đào thải trong bối cảnh hiện nay.

Nắm chắc tay nghề chuyên môn

Hầu hết các doanh nghiệp đều lựa chọn những ứng viên có tay nghề cao, vững kiến thức chuyên môn và linh hoạt ứng dụng vào điều kiện làm việc thực tế. Đặc biệt, tại các đơn vị chuyên sâu về khối kỹ thuật, công nghệ thông tin, thiết kế mỹ thuật… thì người lao động không cần bằng cấp cao mà thay vào đó là khả năng nắm bắt công việc. Do đó, chỉ cần sở hữu bằng trung cấp nghề hay cao hơn là bằng cao đẳng nghề thì người lao động hoàn toàn có thể tự tin nộp đơn vào các vị trí tuyển dụng. Nếu bạn sở hữu thêm khả năng ngoại ngữ tốt cùng với kỹ năng tin học văn phòng thì lộ trình thăng tiến cũng hoàn toàn rộng mở.

Đi tắt, đón đầu với chương trình Cử nhân - Kỹ sư thực hành thời Cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 1.

Nắm vững kỹ năng mềm, đặc biệt là khả năng làm việc nhóm, là một yếu tố quan trọng để ghi điểm với nhà tuyển dụng

Lựa chọn ngành nghề phù hợp

Thời đại 4.0 được dự đoán là máy móc sẽ có thể thay thế con người đảm nhiệm những công việc nhất định, tuy nhiên, vẫn còn tồn tại rất nhiều ngành nghề hấp dẫn dành cho các bạn trẻ biết chọn đúng hướng đi. Công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa, tư vấn tài chính, y tế, ẩm thực, quản trị khách sạn – nhà hàng… là những ngành luôn đứng đầu bảng xếp hạng của thị trường lao động. Được doanh nghiệp tuyển dụng chỉ là bước đi đầu tiên để xây dựng hành trình nghề nghiệp và để gắn bó lâu dài với nghề, người lao động cần chọn lựa cho mình hướng đi phù hợp với năng lực lẫn sở thích. Đây cũng là lý do mà việc định hướng nghề nghiệp ngay bậc phổ thông là rất quan trọng cho con đường tương lai của mỗi người. Đại học không phải là hướng đi duy nhất, nếu bạn phù hợp với trình độ cao đẳng, hãy mạnh dạn mở lối đi riêng cho chính mình.

Đi tắt, đón đầu với chương trình Cử nhân - Kỹ sư thực hành thời Cách mạng công nghiệp 4.0 - Ảnh 2.

Nhiều bạn trẻ đã chọn lựa cao đẳng là hướng đi tiếp theo sau bậc phổ thông

Lợi thế khi học cao đẳng

Theo bạn Huỳnh Vũ Quân, sinh viên năm 2 ngành Thiết kế đồ họa trường Cao đẳng Hoa Sen, cựu học sinh trường THPT Gia Định (TP.HCM), thì bậc cao đẳng có những ưu điểm riêng mà nếu sinh viên biết tận dụng thì sẽ dễ dàng biến thành lợi thế khi đi xin việc. Chẳng hạn, cao đẳng có từ 50% đến 70% thời lượng là thực hành nghề, điều này đồng nghĩa với việc người học sẽ “bỏ túi” những kỹ năng nghề nhất định thay vì lý thuyết suông. Ngoài ra, thời gian học ngắn khoảng 2,5 năm, sinh viên tốt nghiệp sẽ nhanh chóng gia nhập vào thị trường lao động để thử sức mình với muôn hình vạn trạng của thế giới nghề nghiệp. Trải nghiệm nghề nghiệp sớm, nắm bắt những nhu cầu thực sự của nghề, linh hoạt thời gian học liên thông lên bậc đại học… đó là những điểm cộng mà chương trình cao đẳng sẽ mang lại.

Săn cơ hội ngay từ hôm nay

Cơ hội nghề nghiệp sẽ đến với những ai biết nắm bắt nhu cầu thực tế của thị trường lao động thời kỳ 4.0: vững nghề, thạo ngoại ngữ, tin học, luôn có tinh thần cầu tiến trong công việc. Để làm được điều này, điều kiện đầu tiên là bạn cần tốt nghiệp Trung học phổ thông hoặc các chương trình tương đương. Nếu chọn lựa bậc cao đẳng, bạn cần tìm kiếm những cơ sở đào tạo uy tín và nhanh chóng hoàn thiện các thủ tục cần thiết và bắt đầu một hành trình mới: Học nghề để đón đầu tương lai.

Để được hỗ trợ thêm về những thông tin liên quan đến chương trình tuyển sinh bậc cao đẳng tại trường Cao đẳng Hoa Sen, vui lòng liên hệ hotline 0916.944.455, truy cập website: www.hsc.edu.vn hoặc liên hệ các cơ sở:

• Đường số 3, Công viên Phần mềm Quang Trung, P.Tân Chánh Hiệp, Q.12, TP.HCM

• 93 Cao Thắng, P.3, Q.3, TP.HCM

Bài viết liên quan

Chuyên mục