Tốt nghiệp trung học cơ sở có nên đi học nghề? - Trường Cao Đẳng Hoa Sen

Tốt nghiệp trung học cơ sở có nên đi học nghề?

Ngày 10/8, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM công bố điểm chuẩn lớp 10 công lập với mức tăng đáng kể. Nhiều thí sinh thiếu điểm học trường công lập có thể cân nhắc hướng đi học nghề.

Trong hơn 96.000 thí sinh dự thi, có khoảng 16.000 học sinh không đủ tiêu chuẩn vào học tại các trường THPT công lập. Các bạn có thể cân nhắc theo học tại trường THPT tư thục, trung tâm giáo dục thường xuyên và học nghề tại trường cao đẳng.

Cao đẳng Hoa Sen với chương trình đào tạo 9+

Mỗi hướng đi sau bậc THCS đều có những thế mạnh riêng. Tuy nhiên, việc chọn học nghề song song với học văn hóa của chương trình đào tạo 9+ nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các bậc phụ huynh, học sinh. Mô hình này phổ biến tại các nước phát triển nhằm phân luồng và định hướng nghề nghiệp từ sớm cho các bạn học sinh THCS, giảm thiểu tình trạng thừa thầy thiếu thợ, đặc biệt là đội ngũ lao động có tay nghề kỹ thuật cao.

Về phía người học, mô hình 9+ giúp giảm tải áp lực thi cử và bằng cấp, đồng thời tiết kiệm chi phí đào tạo. Người học được tập trung xây dựng kỹ năng và thái độ nghề nghiệp cần thiết để gia nhập thị trường lao động.

Tại Việt Nam, mô hình 9+ được các chuyên gia hướng nghiệp đánh giá là hướng đi tắt đón đầu của đội ngũ lao động trẻ khi nắm bắt được xu hướng chuyển dịch của thị trường tuyển dụng. Đó là thị trường ưu tiên tuyển người có kỹ năng nghề nghiệp, thích nghi với văn hóa doanh nghiệp mà không cần đào tạo lại.

Mô hình 9+ có thể đáp ứng được các tiêu chí trên vì kết hợp học văn hóa rút gọn với 7 môn chính (Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa, tiếng Anh) cùng đào tạo tay nghề cho sinh viên trong thời gian 3,5 năm. Sau thời gian đó, sinh viên được công nhận hoàn thành chương trình đào tạo văn hóa của bậc THPT và sở hữu bằng cử nhân/kỹ sư thực hành để tự tin tìm kiếm công việc phù hợp với bản thân.

19 tuổi khởi đầu hành trình chinh phục doanh nghiệp

Theo TS Nguyễn Văn Nam – Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Hoa Sen, mô hình 9+ là hướng đi mới mẻ và phù hợp với những bạn trẻ năng động. Sau 3,5 năm vừa học văn hóa, vừa trau dồi kiến thức và kỹ năng thực hành nghề, sinh viên tốt nghiệp chương trình có thể tự tin ứng tuyển ở những vị trí cơ bản nhiều doanh nghiệp cần.

TS Nguyễn Văn Nam – Phó hiệu trưởng trường Cao đẳng Hoa Sen.

“19 tuổi, bạn sở hữu bằng cấp chính quy, có nhiều cơ hội mới của tuổi trẻ năng nổ, tư duy mở và ham thích học hỏi cái mới… Đó là những gì mà doanh nghiệp cần ở người lao động, đặc biệt trong giai đoạn bão hòa như hiện nay”, TS Nam khẳng định.

Cao đẳng Hoa Sen cam kết sinh viên theo học mô hình 9+ được trải nghiệm tất cả dịch vụ, điều kiện học tập tại trường cũng như đối tác sư phạm là Đại học Hoa Sen. Ngoài ra, sinh viên có cơ hội tích lũy kiến thức thông qua các chương trình hội thảo, học tập, kiến tập, thực tập tại doanh nghiệp. Đây là những bước đi quan trọng để sinh viên Cao đẳng Hoa Sen tìm kiếm công việc yêu thích sau khi ra trường.

Năm học 2020-2021, Cao đẳng Hoa Sen triển khai mô hình 9+ với 250 chỉ tiêu, áp dụng cho 8 ngành học: Quản trị văn phòng (chuyên ngành Thư ký y khoa), quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, kế toán doanh nghiệp, thiết kế đồ họa, ứng dụng phần mềm, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng, tiếng Anh thương mại. Đây đều là những ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao.

“Một mức lương cạnh tranh, nhiều cơ hội chọn lựa và khá nhiều thách thức là những trải nghiệm hấp dẫn mà sinh viên tốt nghiệp chương trình 9+ có trên hành trình chinh phục nhà tuyển dụng trong tương lai”, đại diện Cao đẳng Hoa Sen khẳng định.

Mô hình Cao đẳng 9+ được nhiều bạn trẻ quan tâm

Bài viết liên quan

Chuyên mục