Định hướng tương lai, đầu tư hôm nay - Chia sẻ mô hình Đào tạo Cao đẳng 9+ dành cho học sinh tốt nghiệp THCS - Trường Cao Đẳng Hoa Sen

Định hướng tương lai, đầu tư hôm nay – Chia sẻ mô hình Đào tạo Cao đẳng 9+ dành cho học sinh tốt nghiệp THCS

Ngày 22 và 23 tháng 08 năm 2020 vừa qua, trường Cao Đẳng Hoa Sen tổ chức 2 buổi chia sẻ về mô hình đào tạo 9+ dành cho học sinh tốt nghiệp THCS tại số 8 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1 và Lô 10 Công viên Phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. HCM. Các buổi chia sẻ nhằm mục tiêu cung cấp các thông tin hữu ích, đầy đủ để phụ huynh có thêm sự lựa chọn tốt cho con trong năm học sắp tới 2020 – 2021.

Tham dự buổi chia sẻ có sự góp mặt của Ban lãnh đạo trường Cao đẳng Hoa Sen:  Phó Hiệu trưởng TS. Nguyễn Văn Nam, Cô Võ Hồ Thu Tiên – Phó phòng Công Tác Sinh Viên và ThS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên – Giám Đốc Viện Đào Tạo Quốc Tế.

Cô Võ Hồ Thu Tiên – Phó Phòng Công Tác Sinh Viên chia sẻ mô hình 9+

Tại buổi chia sẻ, Ban lãnh đạo nhà trường đã chia sẻ về Sứ mệnh – Giá trị cốt lõi – Tầm nhìn và những quan điểm mới trong giáo dục, đặc biệt là nhấn mạnh tới các phương thức học tập và rèn luyện cho các em học sinh.

Phó Hiệu trưởng – TS. Nguyễn Văn Nam chia sẻ cùng quý phụ huynh

Nội dung chính buổi Hội thảo:

  • Giới thiệu Mô hình 9+
  • Giới thiệu chương trình đào tạo Cao đẳng 9+ của trường Cao Đẳng Hoa Sen

 

“Mô hình 9+” theo Thông tư số 07/2019/TT-BLĐTBXH: Giải pháp đột phá cho giáo dục nghề nghiệp

Mô hình 9+ là mô hình đào tạo song hành học nghề và học văn hóa, Mô hình này đã triển khai thành công ở nhiều nước trên thế giới. Điển hình là tại Đức với mô hình đào tạo kép và tại Nhật Bản với mô hình đào tạo KOSEN.

Chúng ta có thể nhận thấy đây là chính sách đột phá cho giáo dục nghề nghiệp của Nhà nước ta để hội nhập với các nước tiên tiến:

  • Mô hình 9+ sẽ là lựa chọn tốt nhất cho các học sinh muốn rút ngắn lộ trình học tập và tham gia vào thị trường lao động. Thay vì mất thêm 3 năm theo học THPT, học nghề ngay từ khi học xong lớp 9, học sinh hệ trung cấp sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn. Trong khi đó, cơ hội học lên cao đẳng và đại học vẫn còn rộng mở.
  • Mô hình 9+ được đánh giá là giải pháp giúp giải quyết khó khăn trong khâu phân luồng giáo dục, giảm tải tình trạng “thừa thầy thiếu thợ”, thất nghiệp sau khi tốt nghiệp vì thiếu kỹ năng, không đáp ứng được công việc thực tế tại các Doanh nghiệp hoặc học không đúng năng lực, sở thích của bản thân.

Từ khi có chính sách cho phép học sinh tốt nghiệp THCS được học nghề kết hợp học văn hóa, đủ điều kiện sẽ liên thông lên các trình độ cao hơn theo mô hình 9+ và Luật Giáo dục (đã được áp dụng), ngày càng có nhiều phụ huynh cho con em học theo mô hình 9+.

Hiện nay, mô hình 9+ được xem là hướng đi hiệu quả trong tháo gỡ nút thắt phân luồng THPT tại Việt Nam.

Giới thiệu chương trình đào tạo Cao đẳng 9+ của trường Cao Đẳng Hoa Sen

Thị trường lao động và doanh nghiệp hiện nay quan tâm nhiều hơn tới tay nghề, trình độ thực tế và thái độ làm việc của người lao động, thay vì việc chỉ quan tâm tới bằng cấp như thời kỳ trước đây. Thực tế, phân luồng sau THCS cũng góp một phần rất lớn giảm tình trạng cạnh tranh việc làm đối với học sinh cùng trang lứa , tích lũy kinh nghiệm, là một lợi thế cho các em chọn định hướng này, phát triển nhân lực có kỹ năng nghề, góp phần nâng cao chất lượng lao động.

Năm học 2020 – 2021 cũng là năm đầu tiên Trường Cao đẳng Hoa Sen triển khai mô hình cao đẳng 9+ với 9 ngành học: Quản trị văn phòng (chuyên ngành Thư ký Y khoa), Tiếng Anh thương mại, Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, Kế toán doanh nghiệp, Thiết kế đồ họa, Ứng dụng phần mềm; Quản trị mạng máy tính, Quản trị Khách sạn, Quản trị Nhà hàng.

Điểm hay và mạnh của mô hình Cao đẳng 9+  chỉ với tổng thời gian học 3,5 năm là các em đã hoàn thành song song hai chương trình:

  • Chương trình văn hóa THPT rút gọn còn 4 – 6 môn
  • Chương trình Cao đẳng chính quy

Và rộng mở con đường liên thông lên bậc đại học sớm nhất.

Mục tiêu của việc áp dụng mô hình 9+ tại Trường Cao đẳng Hoa Sen là vừa đào tạo kiến thức theo đúng lộ trình của chương trình THPT theo quy định, vừa cung cấp kiến thức nghề nghiệp và các kỹ năng mềm cần thiết cho người lao động theo xu hướng tiệm cận với các yêu cầu của thị trường lao động. Điều này giúp các bạn trẻ giảm thiểu áp lực về bằng cấp đồng thời tự tin theo đuổi con đường nghề nghiệp phù hợp, để có thể nhanh chóng cọ xát với môi trường làm việc thực tế trong thời gian sớm nhất.

Buổi chia sẻ về chương trình Cao đẳng 9+ đã giải đáp nhiều thắc mắc của phụ huynh, học sinh về định hướng và cơ hội việc làm trong tương lai. Nhiều ý kiến phản hồi rất tích cực của phụ huynh và học sinh là sự động viên rất lớn cho BTC chương trình chia sẻ hướng nghiệp sau THCS.

ThS. Nguyễn Thị Ngọc Quyên – trong buổi chia sẻ mô hình 9+ cùng quý phụ huynh
Phụ Huynh học sinh tham quan cơ sở vật chất tại cơ sở số 8 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1

Chọn trường, hướng đi tương lai trong thời điểm tốt nghiệp THCS luôn là một trong những bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời đối với các bạn học sinh. Phụ huynh và các bạn học sinh cần được cung cấp nhiều thông tin hữu ích, đầy đủ để có thêm sự lựa chọn tốt cho năm học sắp tới, năm học 2020 – 2021.

Thông tin chi tiết về Tuyển Sinh & Học bổng, quý phụ huynh và các bạn thí sinh vui lòng truy cập website: http://hsc.edu.vn

Hoặc liên hệ văn phòng tư vấn tuyển sinh:

  • 93 Cao Thắng, Quận 3, Tp. HCM
  • 8 Nguyễn Văn Tráng, Quận 1, Tp. HCM
  • Lô 10 Công viên Phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. HCM
  • Điện thoại: (028) 7300 3566

Bài viết liên quan

Chuyên mục