Kỹ năng thích nghi môi trường mới dành cho tân sinh viên - Trường Cao Đẳng Nghề Hoa Sen

Kỹ năng thích nghi môi trường mới dành cho tân sinh viên

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đã kết thúc, chặng đường 12 năm đèn sách của các bạn học sinh cũng khép lại. Thay vào đó là những con đường mới sẽ được mở ra và đồng nghĩa với việc các bạn sẽ đi đến những phương trời mới, trở thành tân sinh viên để chắp cánh cho ước mơ tương lai. Tuy nhiên, trong hành trình đến với tri thức sẽ gặp không ít khó khăn nếu chúng ta không có những kiến thức cũng như những kỹ năng để thích nghi. Đừng quá lo lắng, Hoa Sen College sẽ đồng hành và chia sẻ cho bạn những kỹ năng đó.

Tự học là chính

Khi trở thành tân sinh viên, các bạn sẽ phải làm quen với việc tự học là chủ yếu vì khối lượng kiến thức cho từng môn học rất nhiều và thời gian đến lớp cũng không đủ để các bạn có thể tiếp thu được hết những kiến thức đó. Bên cạnh những bài giảng của thầy cô, các bạn nên tìm tòi thêm những bài học có liên quan để có thể hiểu hơn về môn học của mình. Chính vì vậy, tự học sẽ là phương pháp hiệu quả nhất cho các bạn trong giai đoạn này.

Trong quá trình tự học, chúng ta có thể tìm ra được nhiều kiến thức cũng như các phương pháp học tập của riêng mình. Từ đó, đúc kết được nhiều kinh nghiệm trong việc phát triển và nâng cao trình độ bản thân, mà phần lớn điều này ở môi trường phổ thông các bạn chưa thực hiện được. Đây cũng là bước ngoặt đầu tiên giúp cho các tân sinh viên thích nghi với môi trường mới vì tự học sẽ là chìa khóa dẫn các bạn đến cánh cửa thành công trong tương lai.

Học cách tự lập

Tự lập là kỹ năng không thể thiếu đối với các bạn tân sinh viên, đặc biệt là với các bạn sinh viên sống xa nhà. Một trong những cách thức tự lập phải kể đến đó là việc quản lý chi tiêu cá nhân. Các bạn thường có xu hướng tiêu xài khá “sang chảnh” vào những ngày đầu tháng và đến cuối tháng phải “ăn mì để cứu đói”. Để tránh tình trạng nói trên, cần phải đặt ra những kế hoạch chi tiêu cụ thể trong từng tháng, thậm chí trong từng ngày và đặc biệt là không nên tiêu xài phung phí vào những việc không cần thiết.

Vấn đề nhà ở hay việc thuê trọ cũng là một trong những nỗi băn khoăn của sinh viên hiện nay trong việc tự lập vì nó phải đảm bảo đầy đủ các tiêu chí không quá cao về tài chính, thuộc khu vực an ninh và gần trường để thuận tiện cho việc đi lại. Tuy nhiên, ở HSC các bạn sinh viên không cần quá lo lắng về vấn đề này. Nhà trường sẽ hỗ trợ giới thiệu chỗ trọ cho các bạn, tất nhiên sẽ đảm bảo đầy đủ các tiêu chí nêu trên. Đặc biệt, gần trường sẽ có ký túc xá dành cho những bạn không muốn ở trọ.

Chủ động tìm hiểu về văn hóa

Bên cạnh học hỏi những kiến thức ở nhà trường các bạn cần chủ động tìm hiểu thêm về văn hóa và cuộc sống ở thành phố mình học để có thể dễ dàng làm quen, thích nghi vì chắc chắn sẽ có không ít các bạn sinh viên phải đến thành phố mới để học tập và sinh sống . Hơn nữa, có thể trải nghiệm những món ăn ngon phù hợp với sinh viên và những quán cà phê yên tĩnh để làm bài tập mỗi khi phải chạy deadline. Hay những điều thú vị, mới lạ mà ở nơi bạn sinh sống không có. Tất cả những trải nghiệm đó sẽ giúp cho bạn có thêm được nhiều kỹ năng để “chiến đấu” khi còn là sinh viên. Vì vậy phải tận dụng cơ hội để có thể khám phá thật nhiều nhé.

Tạo dựng nhiều mối quan hệ

Việc làm quen và chủ động xây dựng nhiều mối quan hệ sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình học tập cũng như trong cuộc sống của các bạn sinh viên. Từ đó giúp các bạn dễ dàng thích nghi và hòa nhịp vào môi trường mới một cách dễ dàng. Vì vậy, hãy chủ động bắt chuyện với tất cả mọi người và đừng ngần ngại trở thành một “nhà ngoại giao” thực thụ.

Và đến với HSC, việc tạo dựng mối quan hệ không khó. Các bạn sinh viên sẽ có cơ hội gặp gỡ và làm quen nhiều anh chị khóa trên và bạn bè thông qua các câu lạc bộ của trường. Bao gồm, câu lạc bộ Tiếng Anh, câu lạc bộ Acoustic cho các bạn đam mê âm nhạc, câu lạc bộ Bóng đá,… Từ đó, các bạn có thể trao dồi và học hỏi kinh nghiệm cũng như có những người bạn đồng hành cùng niềm đam mê với mình. Chính vì vậy, hãy mạnh dạn đăng kí vào câu lạc bộ mình yêu thích khi mới vào trường để trở thành những sinh viên năng động.

Xây dựng lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực, lạc quan

Một điều chốt lại mà HSC muốn chia sẻ với tất cả các bạn tân sinh viên đó là cần tạo dựng cho mình một lối sống lành mạnh, suy nghĩ tích cực khi đối mặt với các vấn đề mà buộc chúng ta phải đưa ra lựa chọn. Khi làm được những điều trên, các bạn sẽ không bị những cám dỗ bên ngoài chi phối hay các vấn đề rắc rối xảy ra khiến cho bạn bận tâm. Ngoài ra, hãy thiết lập và duy trì lối sống lành mạnh để có được một sức khỏe tốt và một tinh thần vững vàng giúp cho quá trình học tập trở nên phát triển.

Qua những chia sẻ trên phần nào giúp cho các bạn tân sinh viên có thêm những kỹ năng để thích nghi với môi trường mới một cách tốt nhất. Và chắc hẳn rằng bản thân mỗi bạn cũng sẽ có thêm những kỹ năng cho riêng mình ngoài những kỹ năng đã đề cập đến. Hy vọng sau khi đi qua được những khó khăn ban đầu của thời sinh viên thì chúng ta sẽ gặt hái được những quả ngọt tràn ngập hoài bão và ước mơ to lớn. HSC hy vọng sẽ được đồng hành cùng bạn trong thời gian sắp tới để có thể lắng nghe và chia sẻ những tâm tư, nguyện vọng khác của bạn.

Để biết thêm thông tin về Hoa Sen College cũng như hỗ trợ tìm phòng trọ, xe đưa rước,… Quý phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ phòng Tuyển sinh Hoa Sen College theo thông tin sau:

Địa chỉ: Hoa Sen College, CVPM Quang Trung, quận 12, TP HCM

Website: http://hsc.edu.vn/https://tuyensinh.hsc.edu.vn/