Dân IT không học đại học, làm sao để thành công? - Trường Cao Đẳng Hoa Sen

Dân IT không học đại học, làm sao để thành công?

Hiện tại, ngành công nghệ thông tin đang là một trong những ngành hot nhất tại Việt Nam. Lượng sinh viên theo học ngày càng tăng, tuy nhiên không nhất thiết bạn phải học tại môi trường đại học thì mới thành công, tìm được việc.

Tình cờ quen biết được bạn Phạm Nguyễn Phương Khải trong một dự án thiết kế web. Những kinh nghiệm mà bạn chia sẻ khiến chúng ta phải suy nghĩ lại những điều đang học được tại các trường đại học.

Phương Khải sinh năm 1995 với nick name Tin Power, hiện đang là sinh viên năm nhất tại trường ĐH Công nghệ – Kỹ thuật HCM. Chàng trai 19 tuổi này thường được bạn bè nhắc đến như một tấm gương của sự nỗ lực. Đam mê máy tính, thiết kế lập trình web từ năm lớp 8 và đến năm lớp 11 đã có thể bán được những sản phẩm đầu tay của mình.

PV: Chào Khải, rất vui khi bạn tham dự buổi phỏng vấn. Dạo này có vẻ bạn ốm đi nhỉ?

P.Khải: Chào bạn, đúng rồi, hiện mình đang trong quá trình ăn kiêng mà (cười).

PV:  Mình nghe nói trước giờ bạn học code và thiết kế web tại nhà. Bạn có thể chia sẻ một ít kinh nghiệm chứ? Vì lý do nào mà bạn lại đam mê nghề này đến thế?

P.Khải: Thật ra đầu năm học lớp 10, mình chỉ định làm một cái forum cho nhóm vào chém gió thôi. Nhưng sản phẩm tạo ra rất xấu và không bắt mắt. Từ đó mình quyết định đi tìm một mã nguồn mở để cho nó đẹp hơn. Lang thang tìm tòi trên Google và các trang IT trong nhiều ngày, mình tìm được khá nhiều bộ mã nhưng khi chèn vào nó vẫn xấu như thường. Rồi mình lên forum về IT hỏi thì được các đàn anh chỉ là phải học thêm PHP và CSS. Thế là mình về đâm đầu vào học, xong đem áp dụng chỉnh sửa dần và kể từ lúc đó mình đam mê với code, thiết kế web lúc nào không hay.

PV: Mất bao lâu bạn mới học xong PHP và CSS? Sau đó bạn có bán được sản phẩm nào không?

P.Khải: Lúc bắt đầu tìm hiểu về code mình dính khá nhiều thời gian với việc học trên trường nên đến tận 6 tháng sau mình mới nắm được cơ bản. Sau đó mình ứng dụng vào forum, thiết kế cho đến khi thấy đẹp thì thôi. Sau khi cải thiện lại mọi thứ, mình bắt đầu đăng lên diễn đàn bộ skin mình làm đầu tiên. Thật bất ngờ, lúc đó có người đề nghị mua ngay với 300.000đ. Đó là những đồng tiền mình kiếm được đầu đời bằng chính đam mê.

PV: Bước tiếp theo khi bạn bán được sản phẩm đầu tiên là gì?

P.Khải: Mình bắt đầu làm nghề rip skin dạo, skin nào khó, tốn nhiều thời gian thì mình bán được 1 triệu. Làm tầm vài tháng mình chuyển qua làm web luôn. Mà làm web phải có ý tưởng, chứ code mãi cũng có nhiêu đó, không có ý tưởng thì không viết ra được. Và cũng nhờ từ lúc qua làm web mình có thể để đầu óc bay bổng hơn, lúc nào cũng suy nghĩ tìm ra cái mới, làm sao để đẹp hơn lung linh hơn.

PV: Ồ, nhưng mình biết làm web thường cần nhiều người, mỗi người lo một mảng, không biết thời gian đầu bạn làm một mình hay có nhóm riêng?

P.Khải: Đương nhiên là phải có nhóm rồi, lúc đấy mình rủ bạn mình làm chung. Bạn mình thì bắt đầu vọc vạch máy tính từ năm lớp 8 nên khá hơn mình rất nhiều, làm chung với nó, nhiều khi mình còn được học thêm nhiều cái mới. Code với server của nó rất tốt. Nhưng mình bực bội nó mãi là chat chả bao giờ có dấu.

1926880_545794735519197_1539991070_n-52a7c-12a68

Khải khá vui tính trong suốt cuộc trò chuyện.

PV: Vậy bây giờ thu nhập của bạn ổn chứ? Từ lúc code đến giờ bạn có sắm được gì không?

P.Khải: Thu nhập của mình ổn, giờ chủ yếu ăn theo quảng cáo của google trên các web mình làm. Còn về việc để dành tiền, mua đồ thì mình thật ra không bằng ai đâu, nói ra thật ngại quá. Từ lúc đi làm đến giờ, mình chỉ mới để dành tiền mua được cho mình cái iPad và ráp dàn máy tính tầm 30 triệu ở nhà.

PV: Ồ, mình thấy như vậy cũng khá rồi đấy chứ.  Tương lai bạn vẫn làm web chứ, hay có dự tính nào khác không? Hiện tại bạn có yêu ai chứ hay vẫn hết mình cho đam mê, công việc?

P.Khải: Vẫn làm chứ, nhưng mình đang tìm thiểu qua lĩnh vực phần mềm. Sắp tới mình sẽ làm app mobile. Người yêu thì hiện tại mình chưa nghĩ tới, sống một mình cho thoải mái, chơi với bạn bè hết tình chứ có “gấu” rồi đi chơi bỏ tụi nó mắc công.

PV: Chúc bạn thành công, hi vọng bạn có thể trở thành Nguyễn Hà Đông thứ hai. Nhìn lại chặng đường đã qua, bạn có thể dùng một câu để đánh giá nó không? Có bao giờ bạn nghĩ mình không cần đại học không?

P.Khải: Tự hào, hai chữ thôi, vì thật sự mình rất tự hào với việc được sống trọn cho đam mê của mình. Vấn đề học đại học hay không mình có nghĩ đến, còn trẻ mình nghĩ nên học để trưởng thành hơn, môi trường học mới, bạn bè sẽ giúp chúng ta tiến bộ và không hẳn cái gì từ trường đại học cũng không áp dụng được ngoài đời. Tuy nhiên, nếu bạn thật sự có đam mê, bạn vẫn có thể tự học, tự mò mẫm ở nhà.

PV: Hiện tại cả nước đang trong kỳ thi tuyển sinh ĐH- CĐ, bạn có muốn nói gì với những sinh viên IT tương lai khi bước vào ngành này?

P.Khải: CNTT là ngành HOT hiện nay, nhưng không phải vì độ nóng của nó mà mọi người đổ xô theo học. Các bạn cần xác định rõ mình học vì đam mê. CNTT đòi hỏi sự cần cù, siêng năng và sáng tạo hết mình cho công việc. Mình thấy khá nhiều bạn học CNTT vì thấy nó đang hot rồi đến khi học quá áp lực lại từ bỏ, nhiều bạn đã năm hai nhưng vẫn chưa thể ghost máy,  cài win. Do đó, để bám trụ với ngành này, mình nghĩ mọi người nên tìm hiểu kỹ trước khi vào.

PV: Cảm ơn bạn về buổi trò chuyện này, chúc bạn nhiều may mắn, sức khỏe và luôn hết mình vì đam mê nhé!

Qua cuộc nói chuyện trên, các bạn có thể thấy không hẳn đỗ đại học mới thành công. Quan trọng là ngọn lửa trong chính bản thân mình, nhưng cũng không thể phủ nhận những lợi ích riêng mà môi trường đại học mang lại. Nếu chẳng may bạn có trễ hẹn với trường đại học thì đừng thất vọng quá, hãy tìm tài liệu, hãy phấn đấu để thỏa niềm đam mê của mình, chỉ cần cố gắng bạn sẽ thành công.

 

Bài viết liên quan

Chuyên mục